5 lý do tại sao năm 2020 trở thành năm của IoT

by Smart Industry Vietnam

Lực lượng làm việc tại nhà, LPWAN và sự phát triển đám mây đã trở thành động lực thúc đẩy việc áp dụng IoT vào năm 2020 và hơn thế nữa.

Mặc dù lần đầu tiên được đặt ra bởi Trung tâm Auto-ID của MIT đồng sáng lập Kevin Ashton vào năm 1999, nó sẽ mất một thập niên nữa cho thuật ngữ “Internet of Things” để trở thành nổi tiếng. Năm 2010 chứng kiến ​​dịch vụ StreetView của Google thu thập dữ liệu dưới dạng hình ảnh toàn cảnh và việc sử dụng mạng Wifi của mọi người. Cùng năm đó, Nghị viện Châu Âu tán thành sự phát triển của Internet of Things , trong khi chính phủ Trung Quốc công bố kế hoạch IoT quốc gia chính thức đầu tiên .

Nhưng vẫn sẽ mất thêm một thập kỷ để IoT có thể trở thành xu hướng chính. Tua nhanh đến năm 2020 và chứng kiến ​​các doanh nhân IoT, các công ty công nghệ và chính phủ áp dụng các công nghệ IoT để giải quyết các vấn đề trong thế giới thực, tạo ra giá trị hữu hình trên nhiều ngành.

Bất chấp đại dịch toàn cầu, IoT đã thúc đẩy sự phát triển của tổ chức và chuyển đổi kỹ thuật số trên tất cả các ngành. Trước tiên, chúng ta phải suy nghĩ về những thách thức và thành công của mình để phát triển và phát triển như một ngành công nghiệp thú vị và mang tính cách mạng. Trong bài đăng trên blog này, chúng ta sẽ thảo luận về năm lý do và suy nghĩ về lý do tại sao năm 2020 là năm đột phá của Internet of Things.

1. Thiết bị được kết nối Vượt qua Internet của mọi người vào năm 2020

Lần đầu tiên, số lượng kết nối IoT (như ô tô thông minh và thiết bị gia đình) đã vượt qua số lượng kết nối không phải IoT (như điện thoại thông minh và máy tính xách tay) trên toàn thế giới.

Theo Báo cáo trạng thái IoT Q4 2020 & Outlook 2021 của IoT Analytics , 11,7 trong số 21,7 tỷ thiết bị được kết nối đang hoạt động trên toàn thế giới sẽ là kết nối IoT vào cuối năm nay. Nhóm nghiên cứu dự đoán con số này sẽ tăng lên 30 tỷ vào năm 2025, với trung bình 4 thiết bị IoT mỗi người.

Kết nối thiết bị IoT Tăng trưởng dự kiến
Tổng số kết nối thiết bị, bao gồm điện thoại, máy tính bảng và máy tính xách tay của bạn.

Con số này có thể trông nhỏ so với dự đoán ban đầu, nhưng hàng tỷ USD còn thiếu vẫn chưa đến; Nó chỉ là một vấn đề thời gian. Quan trọng hơn, sự khác biệt này có thể bao gồm các thiết bị bị thiếu trong các lần triển khai IoT không thành công, đây là bài học kinh nghiệm về cách các công nghệ IoT hoạt động song song và cách các dự án IoT nên được xây dựng, bán và thực thi. Nó là thước đo của sự trưởng thành.

5 lý do tại sao năm 2020 trở thành năm của IoT

2. Làm việc từ xa hơn = Nhiều kết nối từ xa hơn

Nhìn lại IoT vào năm 2020, rõ ràng là đại dịch COVID-19 đang diễn ra đã làm đảo lộn hoàn toàn cách chúng ta làm việc. Với việc các công ty trong mọi ngành đang chuyển sang các giải pháp làm việc tại nhà, các nhà quản lý đã tìm kiếm các giải pháp IoT để hợp lý hóa khối lượng công việc của họ.

Đọc thêm   Áp dụng Machine learning trong công nghiệp

Như chúng tôi đã đề cập trước đây trong lĩnh vực nông nghiệp, các thiết bị IoT đã mang lại những phát triển rộng lớn cho nông dân, bao gồm:

  • Quản lý kiểm soát dịch hại,
  • Theo dõi động vật hiệu quả,
  • Và giảm thiểu chất thải nước.

Những lợi ích này giúp giảm thiểu chi phí và tối ưu hóa sản lượng nông nghiệp. Nhưng canh tác thông minh chỉ là phần nổi của tảng băng chìm; truy cập dữ liệu có thể hành động chỉ bằng một nút bấm đã được chứng minh là tài sản vô giá cho việc quản lý kinh doanh trong mọi ngành.

5 lý do tại sao năm 2020 trở thành năm của IoT
Thông qua giám sát từ xa, nông dân đang tiết kiệm hàng nghìn giờ và đô la cho các chuyến đi thực địa. Ảnh nền của Johannes Plenio từ Pexels

3. Tăng trưởng IoT vào năm 2020 được thúc đẩy bởi Tăng trưởng thị trường LPWAN nhanh chóng

Trong thập kỷ qua, một số người chơi công nghệ đã làm việc chăm chỉ để giải quyết phạm vi mở rộng và cơ hội kết nối băng thông thấp. Vào năm 2020, nỗ lực này dường như sẽ được đền đáp. Theo Statista, LoRaWAN và NB-IoT đang dẫn đầu và có thể chiếm khoảng 85,5% tổng số kết nối LPWAN vào năm 2023:

Tín dụng hình ảnh: IHS / Statista 2019

Tuy nhiên, quan trọng hơn dự báo là LPWAN đã được chứng minh là một động lực mạnh mẽ thúc đẩy tăng trưởng thị trường IoT trong những năm gần đây. Một báo cáo IoT Analytics được công bố vào tháng 1 năm 2020 cho thấy thị trường LPWAN đã tăng trưởng với tốc độ CAGR trên 100%, với 231 triệu thiết bị được kết nối vào cuối năm 2019.

Lưu ý trên LoRaWAN: Giá trị của một hệ sinh thái khi chơi

Trong Hội nghị The Things năm nay ở Amsterdam (vâng, ngay trước khi khóa toàn cầu), chúng ta đã chứng kiến ​​một hệ sinh thái trưởng thành hơn về tính khả dụng và khả năng tương tác của các thành phần IoT. Từ phần cứng đến đám mây, chúng tôi nhận thấy các cung cấp giá trị được phác thảo nhiều hơn và rõ ràng hơn về cách chúng phù hợp với chuỗi giá trị và ngăn xếp IoT:

  • Các trình phát phần cứng cung cấp các thiết bị IoT cấp công nghiệp, được xây dựng theo mục đích tương thích với một số Máy chủ mạng LoRaWAN. Van thông minh của Aonchip và hệ thống phát hiện cháy rừng của Thingy là những ví dụ điển hình về điều này.
  • Các trình phát phần cứng cung cấp chi phí thấp và các cổng bảo trì thấp , bao gồm các tùy chọn kết nối 4G.
  • Người chơi đám mây đang cung cấp các công cụ hỗ trợ ngang, chẳng hạn như Nền tảng hỗ trợ ứng dụng của Ubidots.
  • Một danh mục LNS (Máy chủ mạng LoRaWAN) rõ ràng, với The Things Industries dẫn đầu (ít nhất là về mặt chia sẻ tư duy! Chúng tôi không có bất kỳ dữ liệu nào về thị phần)
  • Liên minh LoRaWAN với tư cách là cơ quan hỗ trợ và tiêu chuẩn hóa trong hệ sinh thái.
Đọc thêm   Các phương pháp tiếp cận docker container cho Internet vạn vật công nghiệp
Nhìn lại IoT vào năm 2020 tại Hội nghị The Things
LoRaWAN Wall of Fame 2020, tại The Things Conference 2020

Khi các công nghệ cho phép như vậy hoạt động cùng nhau để đáp ứng nhu cầu thị trường, dự kiến ​​sẽ được áp dụng nhanh chóng. Dự án Bãi biển thông minh Sydney’s Coogee là một ví dụ tuyệt vời về lý do tại sao việc xây dựng một thành phố thông minh chưa bao giờ dễ dàng hơn thế, nhờ các công nghệ LPWAN và hệ sinh thái xung quanh của chúng.

Nếu bạn tò mò về công nghệ LPWAN nào khác đang thiết lập tốc độ và hơn thế nữa, hãy xem bài viết của chúng tôi so sánh hai công cụ tạo xu hướng IoT này: LoRaWAN và NB-IoT .

4. IoT di động được dự báo sẽ phát triển theo cấp số nhân

LPWAN có một vài ngôi sao đang lên bên cạnh người anh em họ không di động, LoRaWAN. Với các công nghệ IoT di động như NB-IoT và LTE-M ngày càng phủ sóng vào năm 2020, Internet of Things cuối cùng đang hướng tới một thế giới ưu tiên di động .

Đây là ảnh chụp nhanh của Bản đồ triển khai IoT trên thiết bị di động của GSMA khi viết bài này. Như bạn có thể thấy, hầu hết dân số thế giới đã được bao phủ, mở đường cho việc triển khai thành công.

5 lý do tại sao năm 2020 trở thành năm của IoT
Ảnh chụp nhanh Bản đồ triển khai IoT trên thiết bị di động của GSMA. Truy cập tháng 12 năm 2020.

Bảo hiểm chỉ là bước đầu tiên. Các thiết bị IoT di động đã chiếm 180 triệu kết nối vào năm 2014 và con số đó đã tăng 4,5 lần trong sáu năm kể từ đó. Tiềm năng ứng dụng to lớn của nó tiếp cận với hầu hết mọi ngành, từ giao thông vận tải, nông nghiệp đến sản xuất và quản lý môi trường.

Với nhiều công ty công nghệ lớn và chính phủ đầu tư vào lời hứa của nó, IoT di động được dự đoán sẽ định hình lại hoàn toàn giao tiếp giữa máy với máy và máy với người trong những năm tới. Các công ty khởi nghiệp IoT đang lên như Particle đã bắt kịp xu hướng, cung cấp các bộ sản phẩm nhằm mục đích cụ thể (và gần như duy nhất) vào phát triển di động.

5 lý do tại sao năm 2020 trở thành năm của IoT
Particle’s thực hiện đơn giản hóa IoT: một giải pháp theo dõi tài sản tất cả trong một với các dịch vụ vị trí, quản lý thiết bị, kế hoạch dữ liệu, lập trình phần sụn từ xa, v.v.

5. Tăng trưởng thị trường nền tảng đám mây IoT

Nhìn lại năm 2020, rõ ràng là một loạt các công cụ để triển khai nhanh chóng các thiết bị được kết nối góp phần vào việc áp dụng chủ đạo các công nghệ IoT trong các không gian công nghiệp, thương mại và tiêu dùng. Các nhà phát triển và doanh nhân IoT đang tung ra các giải pháp (và thậm chí toàn bộ doanh nghiệp!) Nhanh hơn bao giờ hết.

Được thúc đẩy bởi nhu cầu tăng hiệu quả hoạt động, chúng tôi kỳ vọng quy mô thị trường đám mây IoT toàn cầu sẽ tăng trưởng nhanh chóng trong những năm tới. Một báo cáo vào tháng 4 năm 2020 (bao gồm AWS, Microsoft, Google và thực sự của bạn , trong số những người khác) dự đoán nó sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 12,6% từ năm 2020 đến năm 2025.

Được chia nhỏ thành quản lý thiết bị, quản lý kết nối và hỗ trợ ứng dụng, đó là phân khúc thứ hai được dự báo sẽ có mức tăng trưởng cao nhất.

Đọc thêm   Ứng dụng công nghệ RFID vào trong sản xuất và chuỗi cung ứng

Bạn có thể hỏi tại sao lại là AEP? AEP cho phép những người mới tham gia nắm bắt cơ hội và cung cấp các dịch vụ hoàn chỉnh từ thiết bị đến đám mây cho các bên thứ ba. Do đó, họ đang cho phép các doanh nhân IoT và Công cụ tích hợp hệ thống tham gia vào phân khúc thị trường đang tăng tốc này.

Hãy lấy Chip McLelland, một doanh nhân có trụ sở tại Bắc Carolina, người đã nhanh chóng thiết kế một màn hình tham dự công viên quốc gia bằng cách sử dụng các công nghệ đám mây hiện có, chẳng hạn như Particle và Ubidots. Các dự án IoT không cần phải là một công việc lớn và có thể đơn giản như việc tích hợp các công nghệ hiện có để theo dõi dữ liệu có giá trị cho một phân khúc mục tiêu.

Giống như các thị trường được nêu ở trên, khu vực Châu Á Thái Bình Dương được cho là có tốc độ tăng trưởng cao nhất, với các nhà cung cấp IoT như Thâm Quyến, Samsung và Hitachi đầu tư mạnh mẽ vào các sáng kiến ​​áp dụng người dùng thương mại.

Điều gì tiếp theo?

Những tiến bộ công nghệ và sự thay đổi văn hóa vào năm 2020 đã giúp các công ty đẩy nhanh việc áp dụng kỹ thuật số trên diện rộng và IoT không phải là ngoại lệ. COVID-19 đã thay đổi cách kinh doanh của thế giới mãi mãi, với các công ty ở mọi khu vực và ngành đang đẩy nhanh số hóa các dịch vụ sản phẩm, tương tác với khách hàng và hoạt động nội bộ của họ.

Mong đợi những thay đổi này sẽ lâu dài. Sự thay đổi đột ngột này đối với công việc và tương tác từ xa đã đẩy các công ty vượt qua một điểm đến hạn của tỷ lệ thực sự hoành tráng.

Vậy điều gì tiếp theo cho năm 2021?

Chúng tôi dự đoán đây sẽ là năm của IoT di động. Các chính phủ châu Á rất quan tâm đến việc phát triển các chiến lược IoT di động quốc gia và các công ty khởi nghiệp IoT di động khác nhau đang mọc lên trên khắp Châu Âu.

Bắc Mỹ hiện đang nắm giữ thị phần IoT di động lớn nhất, với các dự án phát triển trong các ngành nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải và xây dựng chỉ được kỳ vọng sẽ phát triển.

Chúng tôi không thể chờ đợi để xem những gì có sẵn trong cửa hàng cho IoT vào năm 2021 và hơn thế nữa, với rất nhiều bánh xe đang chuyển động (và vâng, chúng tôi muốn nói điều đó theo nghĩa đen. Dưới đây là hướng đến những chiếc xe thông minh trong các thành phố thông minh!).

Bạn dự đoán điều gì sẽ thúc đẩy tương lai của việc áp dụng kỹ thuật số và IoT? Chúng tôi rất muốn nghe suy nghĩ của bạn trong các bình luận bên dưới.

You may also like

error: Alert: Content is protected !!