COVID-19 giúp thúc đẩy nhanh mô hình kinh doanh Everything As A Service (XaaS)

by Smart Industry Vietnam

Đại dịch hiện nay đã đẩy nhanh tốc độ hoặc việc áp dụng kỹ thuật số hóa trong cuộc sống nghề nghiệp hoặc cá nhân của chúng ta. Khi ngày càng có nhiều tổ chức áp dụng chiến lược ưu tiên kỹ thuật số, họ tiếp tục nhận thấy những lợi ích về sự nhanh nhạy trong kinh doanh, loại bỏ sự dư thừa và thúc đẩy hiệu quả. Bên cạnh đó, họ đang ngày càng đầu tư vào các công nghệ mới để khai thác trí tuệ kinh doanh, xây dựng các mô hình kinh doanh mới và tạo ra giá trị kinh doanh.

Xu hướng số hóa, tự động hóa và thế giới kết nối đang là con dao hai lưỡi đối với các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô. Một bên là mở ra thị trường rộng lớn để các doanh nghiệp tiếp cận với các khách hàng trên toàn thế giới; Mặt khác; họ đang tạo ra sự cạnh tranh rất lớn cho chính họ.

Với bối cảnh toàn cầu này đang đứng trước các tổ chức, về cơ hội cũng như đe dọa, đòi hỏi họ phải đổi mới và cung cấp sản phẩm và dịch vụ chất lượng tốt nhất cho thị trường. Tuy nhiên, sự thành công hay thất bại của các doanh nghiệp phần lớn phụ thuộc vào khả năng mở rộng quy mô hoặc thu nhỏ quy mô trong thời gian ngắn nhất có thể cũng như cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Sự trỗi dậy của mô hình ‘As-a-Service’

Làm thế nào để các tổ chức quản lý được tình huống khó xử này là tăng hoặc giảm quy mô và không đưa ra cam kết CAPEX và OPEX dài hạn? Câu trả lời đơn giản cho vấn đề này là các doanh nghiệp nên xem xét việc áp dụng mô hình ‘As-a-Service’. Bên cạnh số hóa, việc sử dụng mọi thứ trên Mô hình ‘Như một Dịch vụ’ sẽ đảm bảo rằng chúng đang tăng hoặc giảm quy mô nhanh hơn và duy trì một công ty kinh doanh có lợi nhuận, tiết kiệm chi phí. Mô hình này cũng sẽ giúp họ cung cấp các dịch vụ mới và sáng tạo cũng như trải nghiệm khách hàng liền mạch.

Đám mây là một trong những hiện tượng như vậy, nơi các nhà cung cấp dịch vụ thay mặt khách hàng của họ chấp nhận rủi ro, đầu tư hàng triệu đô la để tạo cơ sở hạ tầng và chuyển đổi cơ sở hạ tầng đó thành dịch vụ. Doanh nghiệp cần đưa các ứng dụng của họ lên đám mây và sử dụng bất cứ thứ gì phù hợp với họ. Trong mô hình này, được gọi là ‘Mọi thứ dưới dạng Dịch vụ’ hoặc XaaS, các dịch vụ được hiển thị và phân phối hoàn toàn nằm trên đám mây với quyền truy cập ảo vào hầu hết mọi thứ.

Everything As A Service – X-as-a-Service là gì?

X-as-a-Service là một mô hình kinh doanh cho các giải pháp đa dạng kết hợp phần cứng, phần mềm và dịch vụ. Giá trị được tạo ra bằng cách kết hợp thành một gói cung cấp các yếu tố khác nhau thường được bán riêng. Mô hình này có một số đặc điểm sau.
Mô hình kinh doanh này được bán trên cơ sở đăng ký thuê bao.
Khách hàng trả tiền cho một gói bao gồm tất cả, và trên mỗi đơn vị tiêu thụ. Khách hàng doanh nghiệp được hưởng lợi từ các khoản thanh toán đăng ký có thể dự đoán được thay vì thực hiện mua tài sản ‘dồn dập ban đầu’ hoặc phải chịu chi phí đầu tư ban đầu.
Mô hình kinh doanh này dựa trên Kết quả đầu ra.
Khách hàng trả tiền cho đầu ra của tài sản (khi nó hoạt động), không phải cho bản thân tài sản, cũng không cho các bộ phận, sửa chữa và bảo dưỡng cần thiết để duy trì nó. Khách hàng chỉ trả tiền cho những gì nó tiêu thụ và nhà cung cấp dịch vụ (hoặc thiết bị) được thúc đẩy để giảm thời gian ngừng hoạt động và cung cấp các tài sản hoạt động tốt.
Ví dụ nổi tiếng nhất là hợp đồng dựa trên hiệu suất là dịch vụ Power by the Hour mà Rolls-Royce đi tiên phong cho động cơ của mình. Sự sắp xếp này phù hợp với các ưu đãi của người mua và người bán.
Các nhà cung cấp dịch vụ tài trợ chi phí trả trước.
Tất cả các chi phí của dự án, bao gồm cả thiết bị, xây dựng, hoạt động, giám sát và bảo trì, là trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ. Ví dụ về loại hợp đồng này là dịch vụ chiếu sáng của Philips / WMATA ở Washington DC và các hợp đồng của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ về bảo trì, hiện đại hóa cơ sở vật chất và cung cấp năng lượng.
Mô hình kinh doanh này theo định hướng dữ liệu.
Những tiến bộ trong công nghệ kỹ thuật số cho phép mức độgiám sát và hiệu suất hoạt động mà trước đây không thể thực hiện được. Nhờ cảm biến và các tài sản thông minh khác, nhà cung cấp dịch vụ có thể thu thập nhiều loại dữ liệu trên nhiều thông số và theo dõi trong thời gian thực và 24 giờ một ngày. Thông tin luân chuyển liên tục giữa thế giới vật lý và kỹ thuật số. Sản phẩm có thể được theo dõi từ nguồn đến khách hàng hoặc trong khi chúng đang được sử dụng, cho phép phản hồi nhanh chóng với các thay đổi bên trong và bên ngoài.
Dưới đây là một số ví dụ :
 1. Phần mềm như một dịch vụ (SaaS) là một mô hình phân phối phần mềm trong đó phần mềm được cấp phép trên cơ sở đăng ký và được lưu trữ tập trung. SaaS đã trở thành một mô hình phân phối chung cho nhiều ứng dụng kinh doanh hiện nay.
 2. Chiếu sáng như một dịch vụ (LaaS) là một mô hình cung cấp dịch vụ trong đó dịch vụ chiếu sáng được tính phí trên cơ sở đăng ký thay vì thanh toán một lần. Mô hình kinh doanh này đã trở nên phổ biến hơn trong việc lắp đặt đèn LED thương mại và toàn thành phố, đặc biệt là trong việc trang bị thêm các tòa nhà và cơ sở vật chất ngoài trời, với mục đích giảm chi phí lắp đặt. Các nhà cung cấp hệ thống chiếu sáng đã sử dụng chiến lược LaaS để bán các dịch vụ giá trị gia tăng, chẳng hạn như hệ thống chiếu sáng và quản lý năng lượng được kết nối Internet.
 3. Mobility-as-a-Service (MaaS) mô tả sự chuyển dịch khỏi các phương thức vận tải thuộc sở hữu cá nhân và hướng tới các giải pháp di chuyển được sử dụng như một dịch vụ. Điều này được kích hoạt bằng cách kết hợp các dịch vụ từ các nhà cung cấp giao thông công cộng và tư nhân thông qua một cổng thanh toán hợp nhất tạo và quản lý chuyến đi mà người dùng có thể thanh toán bằng một tài khoản. Người dùng có thể trả phí theo chuyến hoặc phí hàng tháng cho một khoảng cách giới hạn. Khái niệm chính đằng sau MaaS là ​​cung cấp các giải pháp di chuyển cho khách du lịch dựa trên nhu cầu đi lại của họ.
 4. Chăm sóc sức khỏe như một dịch vụ (HaaS). Với hồ sơ y tế điện tử (EMR) và hệ thống thông tin bệnh viện (HIS), ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe đang chuyển đổi thành Chăm sóc sức khỏe như một Dịch vụ. Điều trị y tế ngày càng trở nên dựa trên dữ liệu và lấy bệnh nhân làm trung tâm. Nhờ IoT , thiết bị đeo được và các công nghệ mới nổi khác, các dịch vụ sau có sẵn:
 • Tư vấn trực tuyến với bác sĩ
 • Theo dõi sức khỏe 24/7
 • Giao thuốc tận nơi
 • Phòng thí nghiệm thu mẫu ngay cả tại nhà và giao kết quả ngay khi chúng sẵn sàng
 • Truy cập hồ sơ y tế của bạn 24/7
5. Vận chuyển dưới dạng dịch vụ (TaaS). Xu hướng quan trọng của xã hội hiện đại là tính di động và tự do đi lại ở các khoảng cách khác nhau. Có rất nhiều ứng dụng xuất hiện được kết nối với giao thông vận tải, vì vậy một phần của ngành này đang chuyển đổi sang mô hình -aaS. Các ví dụ sinh động nhất là:
 • Carsharing (bạn có thể thuê xe hơi tại bất cứ nơi nào thông qua một ứng dụng đặc biệt và lái xe bất cứ nơi nào bạn cần, trả tiền cho thời gian bạn sử dụng một chiếc xe hơi, hoặc cho khoảng cách bạn bao gồm)
 • Dịch vụ taxi Uber (bạn đặt taxi qua một ứng dụng, ứng dụng này sẽ tính trước chi phí của tuyến đường). Uber đang có kế hoạch thử nghiệm taxi bay và máy bay tự lái trong thời gian tới.

LỢI ÍCH CỦA XAAS

Thị trường dịch vụ được cung cấp thông qua điện toán đám mây và Internet đang mở rộng với tốc độ nhanh chóng do một loạt các lợi thế mà chúng mang lại cho cả tổ chức và người dùng cuối. Những lợi ích lớn nhất là:
 • Khả năng mở rộng (thuê ngoài cung cấp quyền truy cập vào dung lượng máy tính không giới hạn, không gian lưu trữ, RAM, v.v.; một công ty có thể nhanh chóng và liền mạch mở rộng quy trình của mình lên và xuống tùy theo yêu cầu và không phải lo lắng về việc triển khai bổ sung hoặc thời gian ngừng hoạt động)
 • Hiệu quả về chi phí và thời gian (một công ty không mua thiết bị cá nhân của mình và không cần triển khai nó, tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc; mô hình trả tiền khi mua cũng có lợi)
 • Tập trung vào năng lực cốt lõi (không cần thiết lập ứng dụng và chương trình hoặc tiến hành đào tạo cho nhân viên; do đó, họ có thể tập trung vào nhiệm vụ trực tiếp của mình và đạt được hiệu suất tốt hơn)
 • Chất lượng dịch vụ cao (vì các chuyên gia hỗ trợ và duy trì cơ sở hạ tầng và hệ thống của bạn, họ cung cấp các bản cập nhật mới nhất và tất cả các công nghệ mới nổi, đảm bảo chất lượng dịch vụ)
 • Trải nghiệm khách hàng tốt hơn (các ưu điểm nêu trên dẫn đến sự hài lòng của khách hàng và tăng lòng trung thành của khách hàng)

Ngành công nghiệp chứng kiến ​​việc áp dụng các công nghệ SaaS thay thế các ứng dụng tại chỗ ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lớn hay nhỏ vẫn đang bị mắc kẹt với các công nghệ cũ và đang ngày càng gia tăng mà không nghĩ đến việc điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các mô hình kinh doanh đang thay đổi nhanh chóng. Xem xét có bao nhiêu ứng dụng dịch vụ vi mô đang được phát triển nội bộ và các doanh nghiệp đấu tranh để suy nghĩ về cơ sở hạ tầng kế thừa của họ, các nhà cung cấp đám mây đang tiếp cận các tổ chức như vậy (có các trung tâm dữ liệu bị giam giữ) với lời hứa cung cấp mọi thứ trên ‘As-a- Mô hình dịch vụ.

Một sự khác biệt thực sự cho các doanh nghiệp

Một xu hướng khác đang được chứng kiến ​​trên thị trường, nơi các OEM, ISV, SME và SOHO tốt nhất đang làm việc trong không gian công nghệ tiên tiến và đưa ra các sản phẩm công nghệ tốt nhất và dịch vụ sáng tạo. Các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng hợp tác với các công ty này trong khi áp dụng công nghệ của họ, tích hợp nó với cơ sở hạ tầng của họ, điều phối và cung cấp tất cả những điều này cho phân khúc lớn của khách hàng theo mô hình ‘As-a-Service’. Loại quan hệ đối tác này có nghĩa vụ giúp các doanh nghiệp tập trung vào chuyên môn cốt lõi của họ và xử lý các nhu cầu CNTT của họ một cách hiệu quả về mặt chi phí, vì tất cả các dịch vụ sẽ có sẵn cho họ với mức đầu tư bằng không CAPEX và không có cam kết OPEX.

Theo báo cáo nghiên cứu từ IMARC, thị trường XaaS toàn cầu dự kiến ​​đạt 344,3 tỷ USD vào năm 2024, mở rộng với tốc độ CAGR là 24% trong giai đoạn 2019-2024. Việc ngày càng áp dụng giám sát dựa trên đám mây, cùng với nhu cầu ngày càng tăng về các dịch vụ lưu trữ có thể mở rộng, thể hiện một trong những yếu tố quan trọng củng cố sự phát triển của thị trường XaaS toàn cầu.

Báo cáo cũng gợi ý rằng các tổ chức trên toàn thế giới hiện đang trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, dẫn đến sự tăng trưởng mạnh mẽ của dữ liệu doanh nghiệp. Các giải pháp dựa trên đám mây cung cấp các tùy chọn giá cả phải chăng và hiệu quả để lưu trữ dữ liệu, điều này đang tiếp tục đóng góp vào sự tăng trưởng của thị trường. Cùng với đó, việc giảm chi phí đăng ký với băng thông và kết nối được cải thiện cũng được dự đoán sẽ thúc đẩy tăng trưởng thị trường.

Các doanh nghiệp đang coi XaaS là ​​một mô hình kinh doanh thay đổi trò chơi, vì nó đang giúp họ có cơ sở người dùng rộng hơn, tạo và cung cấp các giải pháp tập trung vào khách hàng hơn, khám phá thị trường mới cũng như bán chéo các sản phẩm và dịch vụ

Do đó, không thể phủ nhận một thực tế rằng ‘Mọi thứ như một Dịch vụ’ có tiềm năng thay đổi cảnh quan giữa các ngành, làm cho chúng hiệu quả hơn và tối ưu hơn trong việc sử dụng tài nguyên. Với những lợi ích hữu hình của XaaS được các chuyên gia trong ngành quan sát, nó đang dần được điều chỉnh để tạo ra các mô hình kinh doanh mới và mở rộng quy mô các mô hình hiện có thông qua đổi mới.

XaaS đã trở thành động lực chính trong các sáng kiến ​​công nghệ do các doanh nghiệp thực hiện. Sự phát triển nhanh chóng và sự chấp nhận của đám mây đã dẫn đến sự chấp nhận nhanh chóng của mô hình XaaS.

Tương lai thuộc về XaaS

Trong khi thế giới đảo lộn trong hơn một năm qua, COVID đã áp dụng số hóa trong cuộc sống nghề nghiệp và cá nhân của chúng ta đã giúp mọi người duy trì hoạt động. Trong giai đoạn quan trọng này, các tổ chức kinh doanh thực sự nhận ra giá trị của mô hình XaaS trong số các công nghệ kỹ thuật số khác, vì việc áp dụng nó đã giúp họ vượt qua những gián đoạn và đồng thời duy trì tính liên tục của hoạt động kinh doanh.

Khi chúng ta xem xét các trường hợp sử dụng ngày càng tăng của Cloud, AI, ML và IoT hoặc những lo ngại về quyền riêng tư của công dân cũng sẽ khiến dữ liệu được lưu trữ cục bộ trong các trung tâm dữ liệu trong nước – tất cả những xu hướng này cho thấy rằng Việt Nam sẽ cần một lượng lớn cơ sở hạ tầng trong các điều khoản của trung tâm dữ liệu, đám mây và các dịch vụ hỗ trợ và mọi thứ phải được cung cấp trên mô hình ‘As-a-Service’.

You may also like

Bạn đang tìm giải pháp số cho doanh nghiệp ?

Liên hệ chúng tôi để được tư vấn thêm

037 427 9599
CALL US NOW

error: Alert: Content is protected !!