5 lý do tại sao Supply Chain Visibility quan trọng hơn bao giờ hết

Bạn có thể thích

Biết những gì đang xảy ra trong mạng lưới nhà cung cấp và chuỗi cung ứng, sản xuất của bạn mọi lúc có thể làm cho công ty của bạn thông minh hơn, hiệu quả hơn và cạnh tranh hơn. Đã có lúc chuỗi cung ứng của hầu hết các công ty là tuyến tính và khó giám sát. Một số ít các chuyên gia và một hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) tốt có thể đảm bảo rằng các sản phẩm được sản xuất và phân phối hiệu quả cho khách hàng.

Nhưng những ngày đó đã qua.

Toàn cầu hóa, cạnh tranh và sự phức tạp ngày càng tăng trên thị trường đã khiến các công ty gặp khó khăn hơn trong việc xử lý các mạng lưới nhà cung cấp ngày càng mở rộng của họ. Hiển thị rõ ràng cho toàn bộ chuỗi cung ứng của bạn là một thách thức nhưng cũng quan trọng hơn bao giờ hết. Dưới đây là năm 5 lý do tại sao :

Chuỗi cung ứng lớn hơn và phức tạp hơn

Ngày nay, các công ty sản xuất có thể thực hiện tới 80% hoạt động mạng lưới nhà cung cấp của họ bên ngoài bốn bức tường của họ. Nhiều công ty trong số này hoạt động trên quy mô toàn cầu, sử dụng nhiều chế độ vận chuyển khác nhau để phục vụ khách hàng trên toàn thế giới. Một nghiên cứu gần đây của Đại học Cranfield về Quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần có trụ sở tại Vương quốc Anh đã xác định 52 mẩu dữ liệu cần lưu chuyển trong chuỗi cung ứng. Một hệ thống ERP hoặc Quản lý chuỗi cung ứng (SCM) truyền thống không phụ thuộc vào nhiệm vụ quản lý quá nhiều thông tin.

Một cuộc khảo sát toàn cầu năm 2017 của công ty tư vấn chuỗi cung ứng Geodis cho thấy khả năng hiển thị đã trở thành mối quan tâm lớn hơn giữa các công ty trong những năm gần đây. Trong báo cáo, 70% số người được hỏi mô tả chuỗi cung ứng của họ là “rất” hoặc “cực kỳ” phức tạp. Chỉ có 6% những người tham gia nghiên cứu tự tin rằng họ có tầm nhìn đầy đủ về chuỗi cung ứng của họ.

Công ty của bạn có thể không phải đối phó với cung và cầu toàn cầu. Tuy nhiên, rất có thể là chuỗi cung ứng của bạn đang trở nên rộng lớn và phức tạp hơn. Giao tiếp và khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng, sáng suốt có thể là một thách thức. Giải pháp tốt nhất của bạn để đạt được khả năng hiển thị có thể là đầu tư vào công nghệ đám mây có khả năng quản lý dữ liệu lớn hoặc hợp tác với một công ty hậu cần chuyên về quản lý vận tải.

 

Supply Chain Visibility

Một cuộc khảo sát năm 2017 với 623 chuyên gia chuỗi cung ứng tại 17 quốc gia đã mô tả những thách thức của họ với khả năng hiển thị:

  • 70% doanh nghiệp mô tả chuỗi cung ứng của họ là cực kỳ phức tạp hoặc cực kỳ phức tạp.
  • 6% cho biết họ có khả năng hiển thị đầy đủ trên toàn thế giới.
  • 74% cho biết họ sử dụng bốn đến năm phương thức vận chuyển khác nhau trong chuỗi cung ứng của mình.
  • 81% doanh nghiệp đang sử dụng một đến ba KPI để đánh giá hiệu suất chuỗi cung ứng.
  • 84% thuê ngoài dịch vụ vận tải của họ.

Nguồn: Khảo sát toàn cầu chuỗi cung ứng Geodis 2017

Khách hàng muốn tốt hơn, dịch vụ nhanh hơn

Một thị trường mở rộng, ngày càng cạnh tranh có nghĩa là khách hàng có nhiều lựa chọn hơn so với trước đây. Nhiều người trong số họ phải đối mặt với áp lực cạnh tranh của chính họ. Nếu họ chưa có, khách hàng của bạn sẽ mong đợi thời gian chu kỳ ngắn hơn và sẽ ít chịu đựng việc giao hàng trễ hoặc sai lầm. Trong một nghiên cứu gần đây của công ty tư vấn Deloitte, 40% giám đốc điều hành của công ty được phỏng vấn cho biết, nhu cầu đột ngột thay đổi từ khách hàng của họ gây ra chi phí lớn nhất và gián đoạn cho chuỗi cung ứng của họ.

Để đáp ứng những nhu cầu này, bạn cần một chuỗi cung ứng minh bạch, hiệu quả hơn và luồng thông tin tốt hơn. Một hệ thống cung cấp một cái nhìn duy nhất về chuỗi cung ứng sẽ giúp phát triển tính nhất quán hơn trong việc xác định SKU, đơn vị đo lường và thực thi các mốc thời gian. Không có loại khả năng hiển thị này, các điểm khác nhau trong mạng lưới nhà cung cấp của bạn sẽ trở thành silo. Truyền thông bị phá vỡ, các đơn đặt hàng không được thực hiện và khách hàng thiếu kiên nhẫn bắt đầu khám phá các tùy chọn khác.

Vận chuyển hàng hóa

Vận tải đường bộ là phương thức vận tải hàng hóa chiếm ưu thế, chiếm hơn 70% tổng trọng tải hàng hóa của Mỹ trong năm 2017.

Nguồn: Hiệp hội Vận tải đường bộ Mỹ

Có nhiều yêu cầu quy định hơn

Các công cụ hiển thị chuỗi cung ứng có vẻ đắt tiền, nhưng chúng có thể là một khoản đầu tư khôn ngoan. Một lý do: khả năng hiển thị giúp bạn theo dõi cảnh quan thay đổi liên tục của các quy định và tuân thủ của chính phủ. Bất kể bạn đang ở trong ngành nào, rất có thể số lượng giám sát của chính phủ đã tăng lên trong những năm gần đây. Nếu bạn cũng xuất khẩu sản phẩm của mình, bạn đã quen với sự phức tạp của các hiệp định thương mại và thuế quan của chính phủ.

Giao thông vận tải của bạn cũng đang trở nên quy định hơn. Các cơ quan như Cơ quan An toàn Hãng vận tải Liên bang và Cơ quan Bảo vệ Môi trường đang áp đặt nhiều quy tắc hơn đối với các công ty vận tải, dẫn đến ít hãng hơn và mức giá cao hơn. Ngoài công nghệ cung cấp khả năng hiển thị đầy đủ cho chuỗi cung ứng của bạn, bạn cần các chuyên gia có thể dự đoán và đáp ứng các quy định mới trong ngành và trong giao thông vận tải. Kết hợp lại, những công cụ này sẽ giúp công ty của bạn hoạt động hiệu quả hơn và có lợi thế hơn đối thủ.

Bạn cần cắt giảm chi phí và giảm thiểu rủi ro

Tầm nhìn chuỗi cung ứng cung cấp cho bạn một xử lý tốt hơn về vật liệu, hàng tồn kho và vận chuyển của bạn. Nó cũng có thể cho phép bạn loại bỏ người trung gian và phát hiện sự thiếu hiệu quả trong mạng của bạn. Hầu hết các công ty sử dụng phần mềm quản lý vận tải (TMS), cùng với các chuyên gia có trình độ, sẽ thấy giảm chi tiêu vận chuyển của họ. Theo một khảo sát gần đây của Supply Chain Insights LLC, 70% các công ty mua giải pháp hiển thị chuỗi cung ứng đã nhận được lợi tức từ khoản đầu tư đó trong vòng 13 tháng.

Bằng cách đưa ra quyết định sáng suốt về việc loại bỏ tắc nghẽn và thiếu hiệu quả, bạn cũng đang giảm thiểu rủi ro rằng một cái gì đó sẽ đi sai. Trong thực tế, sự rõ ràng nâng cao trong chuỗi cung ứng của bạn sẽ dẫn đến ít sai lầm hơn, thời hạn bỏ lỡ và giao hàng bị hư hỏng.

Dự báo là rất quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn

Với tầm nhìn đến kiến ​​thức. Nhưng kiến ​​thức một mình không tạo ra hành động.

Chia sẻ thông tin, phân tích, hợp tác và ra quyết định là rất quan trọng để tận dụng tối đa khả năng hiển thị của chuỗi cung ứng. Bạn cần một nhóm có thể mổ xẻ thông tin, liên lạc với các nhà cung cấp và đối tác kinh doanh và mô hình hóa các kết quả khác nhau. Cách tiếp cận phân tích dữ liệu này sẽ không chỉ cải thiện hiệu suất chuỗi cung ứng của bạn ngày hôm nay, nó sẽ giúp bạn dự đoán tương lai. Khi bạn xây dựng thêm thông tin và tiếp tục cải thiện chuỗi cung ứng, dự báo nhu cầu và kế hoạch kinh doanh của bạn cũng sẽ được cải thiện. Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách giảm hàng tồn kho khi nhu cầu dự kiến ​​sẽ thấp, cải thiện việc giao hàng đúng hạn và đáp ứng nhanh hơn các vấn đề tiềm ẩn.

Nguồn: Deloitte, Forbes, Blog chuỗi cung ứng thế kỷ 21, tiêu hóa chuỗi cung ứng

Smart Industry VN

Smart Industry VN

I'm a Digital Business Journalist and IoT Consultant with Experience across many domains : - Automation & Robotics - Software Development - Industrial IoT & Digitalization

Related Posts

Next Post

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Đăng ký để nhận Ebook IoT - Smart Factory

Bạn đang quan tâm đến công nghệ IoT và Smart ? Hãy đăng ký để nhận ebook và tin tức mỗi tuần nhé.

=