Cộng tác là điều quan trọng để xây dựng ngành công nghiệp ô tô Việt Nam có năng lực

by Smart Industry Vietnam
Khi Việt Nam tiến những bước trở thành một quốc gia phát triển vào năm 2045, số lượng phương tiện cá nhân không ngừng tăng lên. Để phát triển ngành công nghiệp ô tô trong nước, cần phải có một mạng lưới các nhà sản xuất phụ trợ nội địa hóa mạnh mẽ. Tuy nhiên, ngành công nghiệp phụ trợ trong nước vẫn còn yếu, khiến ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đứng cuối trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Hợp tác 1541 p9 rất quan trọng để xây dựng ngành công nghiệp ô tô có năng lực
Các doanh nghiệp ô tô trong nước phụ thuộc vào các nhà sản xuất ô tô lớn của nước ngoài và công nghệ cốt lõi của họ, một điểm mấu chốt cho sự tiến bộ thực sự, ảnh Lê Toàn

Việt Nam đã nhận được nhiều lời khen ngợi vì đã kiểm soát được đại dịch, điều này cũng góp phần tạo nên uy tín của Việt Nam đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc. Ông Lee Jong Seob, Chủ tịch Cơ quan Xúc tiến Thương mại-Đầu tư Hàn Quốc (Kotra) cho biết: “Lĩnh vực phụ tùng ô tô của Việt Nam đã đạt quy mô xuất khẩu 5 tỷ USD và nhập khẩu 4 tỷ USD. ) tại Đông Nam Á-Châu Đại Dương và là Tổng giám đốc chi nhánh tại Hà Nội. Seob đã đến Việt Nam theo một chương trình nhập cảnh đặc biệt cách đây 9 tháng.

Theo Seob, xuất khẩu linh kiện ô tô của Việt Nam nằm trong nhóm tăng trưởng cao. Vào năm 2020, xuất khẩu này tăng 48,6% nhưng “vẫn chưa đi vào thời kỳ ổn định”, Seob chỉ ra và nói thêm rằng “sự phát triển của ngành kinh doanh ô tô ở Việt Nam dựa trên sự hiểu biết của các nhà hoạch định chính sách của chính phủ, thúc đẩy hoạt động kinh doanh chiến lược phù hợp với thực tế của Việt Nam. ”

Tụt hậu

Giữa tháng 4, VinFast – công ty con của Vingroup – công bố sẽ bán 3 mẫu ô tô điện tại thị trường Mỹ vào năm 2022. Trước đó, VinFast đã giới thiệu mẫu Sedan Lux A 2.0 và SUV. Lux SA 2.0 đã tham gia triển lãm quốc tế Paris Motor Show, một trong những sự kiện ô tô lớn nhất thế giới, và nhận được sự đón nhận nhiệt tình từ công chúng quốc tế.

Việt Nam có thể đã có tên trên bản đồ ngành công nghiệp ô tô thế giới, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm để có chỗ đứng vững chắc trên thị trường toàn cầu, chẳng hạn như các chính sách đúng đắn để phát triển sản xuất các sản phẩm phụ trợ ô tô.

Toàn cảnh ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đã được ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Bộ Công Thương (Bộ Công Thương) mô tả chân thực tại hội thảo do Cục Xúc tiến Thương mại và Kotra chủ trì diễn ra vào tuần trước.

Đọc thêm   So sánh 3 công cụ Container : OpenShift, Kubernetes và Docker

Sản lượng ô tô của Việt Nam tăng đều đặn trong những năm gần đây, từ khoảng 287.000 xe năm 2018 lên 323.000 xe năm 2020 – bao gồm cả xe sản xuất và lắp ráp. Tốc độ tăng trưởng đáp ứng của ngành lên tới 2% mỗi năm. Tuy nhiên, dù tăng nhưng ngành công nghiệp ô tô Việt Nam vẫn đứng sau các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia.

Việt Nam có 50 công ty hoạt động trong lĩnh vực lắp ráp ô tô, 45 công ty sản xuất khung gầm và thân xe, và hơn 200 công ty sản xuất phụ tùng, số liệu từ Bộ Công Thương cho thấy. Tuy nhiên, các doanh nghiệp địa phương mới chỉ tham gia vào các đầu dưới của chuỗi giá trị trong ngành công nghiệp ô tô và phụ thuộc nhiều vào các nhà sản xuất ô tô toàn cầu do họ chưa chủ động trong việc phát triển các công nghệ cốt lõi.

Việc sản xuất, lắp ráp của các hãng xe Việt Nam chưa đáp ứng được các tiêu chí trong ngành công nghiệp toàn cầu và chưa tạo được sự liên kết giữa các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp và phụ tùng, cũng như với các nhà cung cấp nguyên liệu quy mô lớn.

Trong khi một số công ty đang tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất ô tô trong nước vẫn phụ thuộc vào yếu tố công nghệ và quyết định chỉ định, phân phối của các nhà sản xuất lớn trên toàn thế giới. Tương tự, các nhà cung cấp trong nước chỉ sản xuất các thành phần cơ bản, chủ yếu để hàn và sơn.

Trong khi đó, một trong những quy định của Bộ Công Thương về phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ của đất nước liệt kê các điều kiện để các công ty được hưởng ưu đãi thuế. Ông Anh, Phó Giám đốc Cơ quan Công nghiệp cho biết, “Các doanh nghiệp hỗ trợ của Hàn Quốc đang tận dụng rất nhiều ưu đãi từ chính sách phát triển ngành công nghiệp ô tô của Chính phủ Việt Nam”.

Ngành công nghiệp ô tô trong nước – với một trong những trọng tâm là phụ tùng – là một trong những ngành quan trọng đối với sự nghiệp công nghiệp hóa của đất nước và do đó đã được Chính phủ ưu đãi đặc biệt, như Quyết định số 168 / QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. 2014 và Luật Đầu tư mới, không chỉ mang lại những ưu đãi đầu tư cho ngành công nghiệp mà còn là những ưu đãi bổ sung để phát triển hoạt động lắp ráp.

Đọc thêm   Điện toán biên & 5g trong ngành ô tô: từ bánh răng cơ khí đến phần mềm

Lộ trình bản địa hóa

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương, nhận thấy cơ hội lớn để các khu công nghiệp, doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam kết nối với các doanh nghiệp Hàn Quốc và đầu tư, hợp tác phát triển chuỗi giá trị sản xuất phụ tùng ô tô.

Tại Việt Nam, năng lực sản xuất của Hyundai Thành Công đạt 100.000 chiếc. Ông Yang Yun Goo, Tổng giám đốc Hyundai Thành Công cho biết: “Chúng tôi có kế hoạch phát triển thêm nhiều sản phẩm phụ tùng ô tô tại Việt Nam khi chính phủ đã ban hành các chính sách tập trung vào nội địa hóa.

Hiện công ty không trực tiếp tự sản xuất phụ tùng ô tô mà hợp tác với các doanh nghiệp trong nước để tập kết nguồn cung cấp linh kiện.

Chính phủ đã có các chương trình ưu đãi cho các bộ phận nhập khẩu. Tuy nhiên, sự hỗ trợ của các chương trình này không đủ để hạ giá xe do mức thuế hiện tại vẫn khá cao so với các nước trong khu vực.

Khi Việt Nam ngày càng mở cửa thị trường, Việt Nam đã ký nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), nhưng việc triển khai các yếu tố kỹ thuật theo các đề án này đã nhận phải nhiều phản ứng của một số nước trên thế giới.

Quy định nhập khẩu xe vào Việt Nam là một ví dụ cho những rào cản còn lại. Lương Đức Toàn, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Chế tạo, cho rằng Việt Nam đã “kém may mắn”, tương tự như Thái Lan, khi phát triển ngành công nghiệp của mình vào thời điểm các FTA đa phương và đa phương nở rộ cũng như các rào cản gia tăng. Tuy nhiên, việc chính phủ Thái Lan áp dụng các biện pháp kỹ thuật không bị nhiều phản ứng gay gắt như Việt Nam.

Theo ông Toàn, các quy định về sản xuất phụ tùng thay thế nhập khẩu của Chính phủ Thái Lan vào những năm 1980 không nhận được phản ứng tiêu cực nào. Khi đó, việc đầu tư sản xuất linh kiện tại Thái Lan luôn tuân theo các điều kiện của chuỗi cung ứng.

Dung lượng thị trường khoảng một triệu xe mỗi năm của vương quốc này cũng là một yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp phụ trợ và giảm mạnh giá thành xe sản xuất trong nước.

Đọc thêm   Ứng dụng BIM trong vận hành và bảo trì tòa nhà : nên hay không ?

Ông Toàn nói, Thái Lan đã chọn thời điểm tốt nhất để trở thành quốc gia có ngành công nghiệp ô tô phát triển trong ASEAN, với việc hầu hết các nhà sản xuất ô tô lớn đều muốn vào Thái Lan khi họ biến đất nước này thành một trung tâm ô tô.

Trong khi đó, mức tiêu thụ khoảng 600.000 xe / năm của Việt Nam sẽ tăng lên một triệu chiếc vào năm 2030. Các công ty như Hyundai Thành Công xem đây là lý do để mở rộng hợp tác với các đối tác và đẩy nhanh nội địa hóa phụ tùng sản xuất tại Việt Nam vì họ mong muốn nội địa hóa tỷ lệ sẽ tăng lên 40%.

Ông Kim Kwang Young, Phó Giám đốc khu vực của Hyundai Thành Công cho biết: “Chúng tôi đã có nhiều khách tham quan tìm kiếm cơ hội hợp tác với các nhà sản xuất phụ tùng tại Hà Nội và các khu vực khác. “Tỷ lệ nội địa hóa 40% không thể đạt được trong ngắn hạn. Thay vào đó, chính phủ cần có lộ trình phát triển các ngành công nghiệp ô tô hỗ trợ một cách bền vững ”.

Hiện tại, thị trường Việt Nam còn nhỏ, và dù có nội địa hóa thì chi phí trong ngắn hạn sẽ không giảm mà thậm chí có thể tăng lên theo thời gian.

Young chỉ ra rằng việc để các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam và nhập khẩu linh kiện về lắp ráp có thể đơn giản và ít rủi ro hơn so với việc xây dựng các nhà máy phụ trợ. Tuy nhiên, chi phí đầu tư ban đầu rất lớn, và các thủ tục này cũng mất rất nhiều thời gian. Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp nước ngoài vẫn thận trọng trong việc mở rộng đầu tư vào Việt Nam.

Theo quan sát của Young, các nhà sản xuất trong nước không có nhiều động lực để nhập khẩu xe nguyên chiếc. “Ngược lại, chúng tôi phải chịu nhiều chi phí liên quan đến việc xây dựng nhà máy hay đào tạo công nhân. Tình trạng này dẫn đến khó khăn cho các doanh nghiệp muốn đầu tư vào thị trường Việt Nam ”, ông nói thêm.

Ông Kim cũng hy vọng Chính phủ sẽ sớm có những ưu đãi phù hợp để phát triển mạng lưới công nghiệp hỗ trợ, giúp doanh nghiệp hai nước sử dụng sản phẩm của nhau, mang lại lợi ích cho khách hàng trong nước và góp phần phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Bởi Hải Anh – VIR

You may also like

error: Alert: Content is protected !!