Mô hình kinh doanh Energy-as-a-Service

by Smart Industry Vietnam

Energy-as-a-Service (EaaS) là một mô hình kinh doanh phân phối kết hợp phần cứng, phần mềm và dịch vụ. Các giải pháp nên kết hợp quản lý nhu cầu và dịch vụ tiết kiệm năng lượng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng năng lượng tái tạo và các nguồn cung cấp phi tập trung khác, đồng thời tối ưu hóa sự cân bằng giữa cung và cầu.Lợi ích chính cho người tiêu dùng là đơn giản hóa việc cung cấp dịch vụ ngày càng đa dạng.

Cơ sở hạ tầng vật lý, kỹ thuật số và truyền thông cần thiết có nghĩa là một loạt người chơi có thể tham gia vào thị trường Dịch vụ năng lượng: tiện ích; công ty công nghiệp; các công ty công nghệ; chuyên ngành dầu khí; nhà cung cấp năng lượng tái tạo, các nhà viễn thông và khởi nghiệp.

Bốn tình huống này luôn có thể xảy ra, tùy thuộc vào ai là người nắm giữ cán cân quyền lực và mức độ bắt rễ của các tiến bộ công nghệ rộng rãi: nhà cung cấp nền tảng Năng lượng như một Dịch vụ; nhà cung cấp cơ sở hạ tầng; người khổng lồ; hoặc công ty tiện ích đã bị trì trệ. Trong một số trường hợp, các mô hình kinh doanh sẽ cần phải thay đổi đáng kể để bắt kịp tốc độ ‘bình thường mới’. Các xu hướng tương tự đã làm gián đoạn hoạt động bán lẻ, vận tải và điện tử tiêu dùng đang đến với thị trường năng lượng.

Các công ty nên xác định các cơ hội mà họ có thể khai thác, khả năng họ sẽ cần để thực hiện điều này và những phân khúc thị trường nào có tiềm năng lớn nhất để thúc đẩy sự phát triển trong tương lai của họ. Họ có thể trình tự chuyển đổi sang các dịch vụ Năng lượng như một Dịch vụ theo các giai đoạn sau: đầu tiên, số hóa các khả năng cốt lõi; tiếp theo, mở rộng phạm vi sản phẩm và dịch vụ; và cuối cùng, cung cấp các giải pháp tổng thể về năng lượng.

Vì sao cần mô hình Energy-as-a-Service ?

Sẽ không còn là mô hình truyền thống của thế hệ tập trung, nơi năng lượng chảy theo một hướng tới người tiêu dùng thụ động, trả tiền theo tỷ lệ. Mọi người sẽ có thể tạo ra cũng như tiêu thụ. Chào mừng bạn đến với thế giới Năng lượng như một Dịch vụ (EaaS).

Hãy tưởng tượng một nền tảng năng lượng bền vững và đồng bộ cao, nơi hàng triệu tài sản vật lý thông minh kết nối với nhau. Một lớp kỹ thuật số điều phối và phân phối cả năng lượng và thông tin trong thời gian thực, cho phép giao dịch vô số sản phẩm và dịch vụ tương tác.

Sự hội tụ tương tự đã bao trùm khắp các ngành công nghiệp, chẳng hạn như bán lẻ, truyền thông và sản xuất, giờ đang chuyển sang lĩnh vực năng lượng; và các quá trình tạo nền tảng, phân phối và tiêu dùng sẽ hợp nhất với công nghệ kỹ thuật số và viễn thông. Các nền tảng kỹ thuật số đã thay đổi cách mua và bán các chuyến xe và phòng dự phòng sẽ được áp dụng để sử dụng trong các thị trường năng lượng.

Kết quả sẽ là một loạt các sản phẩm và dịch vụ năng lượng theo hướng dữ liệu kết hợp các cải tiến hiệu quả và công nghệ mới. Mọi người sẽ có thể quản lý nguồn cung dư thừa của mình thông qua thị trường ngang hàng (P2P). Năng lượng sẽ được đưa vào các mô hình đăng ký lấy khách hàng làm trung tâm và được bán dưới dạng sản phẩm thứ cấp được gắn trong các sản phẩm chính, chẳng hạn như “ô tô điện có năng lượng” hoặc “ngôi nhà ấm áp”.

Bối cảnh ngành năng lượng đang phát triển sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều khi chi phí sản xuất giảm xuống, khả năng tạo ra chuyển sang cấp vi mô và các sản phẩm được phục vụ trên nền tảng kỹ thuật số. Người dùng cuối sẽ tìm kiếm một đại lý tổng hợp để hoạt động như một điểm nguồn duy nhất cho tất cả các nhu cầu liên quan đến năng lượng của họ. Điều này sẽ tạo cơ hội cho các nhà cung cấp có thể cung cấp một giải pháp hợp lý, hiệu quả về chi phí cho khách hàng, tất cả chỉ với một khoản thanh toán cố định hàng tháng.

Còn rất nhiều điều phải xảy ra để biến điều này thành hiện thực rộng rãi, nhưng nhiều đơn vị từ các tập đoàn đến các thành phố đang chuẩn bị cho một tương lai như vậy.

Sự phát triển của lưới điện – Những thay đổi về cách thức vận hành của lưới điện sẽ tạo điều kiện cho các mô hình kinh doanh mới và rất khác biệt xuất hiện.

Từ truyền thống đến công nghệ Theo truyền thống, nguồn điện được tạo ra một cách tập trung bởi các công ty tiện ích tích hợp theo chiều dọc được quản lý chặt chẽ với nhiệm vụ chính là nguồn điện an toàn, giá cả phải chăng và đáng tin cậy. Các nguồn chủ yếu là nhiên liệu hóa thạch, chẳng hạn như than và khí đốt, nhưng cũng có thủy điện và hạt nhân. Luồng là một chiều, được phân phối qua mạng truyền tải và phân phối đến những người trả giá thụ động.

Nhưng có khả năng sẽ có nhiều thay đổi hơn trong 10 năm tới so với 100 năm trước vì lưới điện được làm cho ‘thông minh’. Tất cả các điểm phát điện truyền thống, phát điện tái tạo, các điểm phân phối và người sử dụng sẽ tích hợp vào một hệ thống có mức độ tự động hóa cao với dòng điện và thông tin hai chiều, nhờ các công nghệ kỹ thuật số và truyền thông tiên tiến.

Quá trình chuyển đổi kéo dài nhiều thập kỷ

Việc chuyển đổi sang một hệ thống năng lượng hiệu quả, phân tán và linh hoạt bao gồm lưới điện thông minh, tòa nhà thông minh và giao thông thông minh sẽ còn nhiều thập kỷ nữa trong suốt quá trình thực hiện.

Chúng ta vẫn đang trong những ngày đầu của quá trình chuyển đổi. Đã tồn tại một mức độ kết nối nhất định, thông qua việc triển khai hàng triệu thiết bị được kết nối như đồng hồ thông minh, bộ điều nhiệt đáp ứng nhu cầu và đèn đường thông minh. Nhưng hệ thống năng lượng của tương lai sẽ cần phải bao gồm nhiều hơn nữa.

Triển khai hệ thống năng lượng phân tán

Đầu tư mới vào các nguồn năng lượng phân tán. (DER), nơi năng lượng được tạo ra gần với điểm tiêu thụ hơn, đã tăng từ 46 tỷ đô la Mỹ năm 2004 lên 279 tỷ đô la Mỹ năm 2017.2 Chúng chủ yếu có thể tái tạo: năng lượng mặt trời, gió, thủy điện, sinh khối, chất thải thành năng lượng, pin nhiên liệu và địa nhiệt. Chúng cũng có thể bao gồm kho lưu trữ quy mô nhỏ và máy phát điện đốt trong. Chúng nhỏ hơn, mô-đun và linh hoạt hơn so với thế hệ tập trung quy mô lớn truyền thống. Khi được kết hợp với bộ lưu trữ, chúng có thể hoạt động như các lưới vi mô, hoặc kết nối với phần hạ áp của lưới điện thông qua các mạng phân phối cục bộ hoặc hoạt động độc lập dưới dạng ‘lưới đảo’ khép kín.

Sự cải thiện chi phí, kết hợp với các mô hình tài chính mới, có nghĩa là người tiêu dùng đang lựa chọn theo thời gian để cài đặt các hệ thống này trong gia đình hoặc cộng đồng của họ. Kích thước nhỏ hơn của chúng có nghĩa là đầu tư ít hơn, ít sai sót hơn và nhiều phạm vi hơn để ‘chống lại tương lai’ cho công nghệ. Những thay đổi về quy định cũng đang giúp tạo ra nhu cầu, chẳng hạn như bang California yêu cầu tất cả các tòa nhà mới phải có năng lượng mặt trời.

Ngành công nghiệp phát triển tại chỗ đang phát triển mạnh mẽ này là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong ngành năng lượng. Đầu tư vào kho lưu trữ sau đồng hồ dự kiến ​​sẽ tăng từ 3,7GW vào năm 2018 lên 29GW vào năm 2025.4 Tuy nhiên, một hệ thống năng lượng bao gồm số lượng người chơi lớn hơn và phụ thuộc nhiều hơn vào năng lượng tái tạo không liên tục sẽ khó quản lý hơn rất nhiều về khả năng phục hồi và độ tin cậy.

Áp dụng các công nghệ được kết nối

Mức độ số hóa ngày càng tăng sẽ giúp tích hợp các hoạt động và tạo điều kiện cho các cách thức mua và bán năng lượng mới. Ngày càng có nhiều thiết bị được nhúng với các cảm biến và điều khiển, cho phép thông tin lưu chuyển liên tục giữa thế giới vật lý và kỹ thuật số khi các máy ‘nói chuyện’ với nhau. Những người được giao nhiệm vụ quản lý hoặc điều chỉnh các hệ thống như vậy có thể thu thập dữ liệu chi tiết từ các thiết bị này để tối ưu hóa hoạt động của toàn bộ quy trình.

Việc chuyển đổi lưới điện thông minh có thể được coi là một dự án CNTT lớn.Các công nghệ phân phối và truyền thông tiên tiến sẽ làm cho lưới điện trở nên ‘thông minh’ bao gồm nhưng không giới hạn ở:
• LTE riêng và 5G
• Thiết bị đo tiên tiến
• Trí tuệ nhân tạo (AI): phân tích và học máy
• Nền tảng dữ liệu lớn với điện toán đám mây
• Một giải pháp quản lý hiệu suất tài sản bao gồm các nguồn năng lượng phân tán
• An ninh mạng
• Công nghệ hình ảnh và rô bốt • Chuỗi khối
• Các khả năng cạnh như kết nối hai chiều cho năng lượng và thông tin, quản lý từ xa, lưu trữ dữ liệu
và máy tính.

Mở rộng hiệu quả sử dụng năng lượng

Các chương trình tiết kiệm năng lượng sử dụng thông minh , công nghệ cung cấp cơ hội đáng kể để đạt được các mục tiêu khử cacbon. Tiết kiệm năng lượng là một trong những trụ cột chính sách chính trong gói năng lượng thứ tư của Liên minh châu Âu, được đưa ra vào năm 2017.6 Đặc biệt chú trọng vào việc cải thiện hiệu suất năng lượng trong các tòa nhà, chiếm 40% mức tiêu thụ năng lượng cuối cùng ở Châu Âu và 36% lượng khí thải nhà kính . Để đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Paris, mức tiêu thụ năng lượng của các tòa nhà sẽ phải giảm 75%.

Việc số hóa các tòa nhà vẫn chưa tiến xa so với các tài sản như ô tô và nhà máy, nhưng nó được cho là sẽ phát triển rộng rãi. Thị trường tương lai cho các sản phẩm kết nối Internet of Things cho các tòa nhà và ngôi nhà thông minh ước tính đạt 100 tỷ đô la Mỹ.

Gia tăng quy mô lưu trữ năng lượng tiện ích

Sự phát triển trên thị trường lưu trữ sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi để phát triển lưới điện. Với việc sử dụng ngày càng nhiều năng lượng tái tạo, sự thay đổi tải lớn hơn nhiều và khả năng mất ổn định lưới điện. Việc lưu trữ quy mô lớn bù đắp điều này, thông qua việc cân bằng tải, điều chỉnh tần số và tích hợp năng lượng tái tạo. Nó cũng được sử dụng để hỗ trợ điện áp và chênh lệch giá. Và việc hỗ trợ các trạm biến áp thường tiết kiệm chi phí hơn là xây dựng các trạm biến áp mới.

Kho lưu trữ quy mô lớn, được cung cấp chủ yếu bằng thủy điện bơm, được thiết lập để kết hợp nhiều loại pin tĩnh hơn. Tổng lượng lưu trữ quy mô lưới trên toàn cầu là khoảng 170GW vào năm 2017. Pin chỉ tạo ra 4GW, nhưng con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên khoảng 100GW vào năm 2030, phần lớn là do chi phí giảm.

Cải tiến công nghệ, mật độ pin cao hơn và tính kinh tế theo quy mô lớn dẫn đến giá cả thấp hơn nhiều và điều này sẽ làm cho chi phí lưu trữ tương đương với các nhà máy đỉnh cao chạy bằng khí đốt vào năm 2030.

Thu hút những người tham gia thị trường mới

Các nguồn năng lượng phi tập trung hơn sẽ có nghĩa là nhiều cá nhân, nhóm được kết nối và cộng đồng năng lượng sẽ có khả năng tạo ra và chia sẻ năng lượng riêng. Với sự minh bạch, sự lựa chọn và tính linh hoạt cao hơn, người tiêu dùng sẽ có thể tham gia tích cực vào thị trường năng lượng, bằng cách tạo ra, lưu trữ và bán, cũng như tiêu thụ điện.

Khai thác dữ liệu lớn và khả năng hiển thị

Các công nghệ mới sẽ tạo ra các luồng dữ liệu thời gian thực cho phép những người tham gia, từ người tạo ra đến người tiêu dùng, hiểu được những gì đang xảy ra. Dữ liệu lớn sẽ cho phép người vận hành hệ thống cân bằng các dòng năng lượng.

Ví dụ, họ có thể sử dụng thông tin thời tiết để dự báo những thay đổi trong việc tạo ra gió và năng lượng mặt trời, theo vị trí. Máy phát điện có thể phân tích việc sử dụng tài nguyên để cải thiện việc quản lý tài sản. Các nhà cung cấp có thể đưa ra dự đoán tốt hơn về hành vi và sở thích của người tiêu dùng.

Xem thêm : Doanh thu hàng năm cho smart meter as a service đạt 1,1 tỷ đô la vào năm 2030

Và người tiêu dùng có thể lựa chọn các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường hơn hoặc điều tra một loạt các nguồn để có giá tốt nhất, mua năng lượng khi giá rẻ hơn, sau đó tích trữ để sử dụng trong tương lai khi giá cao hơn.

Phát triển thị trường năng lượng địa phương

Sự tích hợp của một mảng rộng hơn nhiều tài nguyên và sự phát triển trong các công nghệ cho phép quan điểm cung và cầu theo thời gian thực, sẽ cho phép người tiêu dùng cung cấp việc tạo, nhu cầu và lưu trữ ở bất cứ đâu, không chỉ trở lại lưới điện, thông qua các nền tảng giao dịch an toàn. Cần có sự linh hoạt và tốc độ cao hơn để khớp cung với cầu ở một mức giá thích hợp. Hệ thống giao dịch năng lượng nửa giờ hiện tại được thấy ở nhiều thị trường, được thiết kế để tạo ra quy mô lớn truyền thống, sẽ cần truyền thông tin với khoảng thời gian ngắn hơn nhiều, chẳng hạn như 5 phút một lần hoặc mỗi phút một lần.

Sự gia tăng của nhiều thị trường mới

Khi năng lượng ngày càng được sản xuất và tiêu thụ ở các thị trường địa phương, phi tập trung, nó sẽ bắt đầu giống với các thị trường ngang hàng khác — hãy nghĩ đến eBay, Airbnb hoặc Funding Circle. Công nghệ đang giúp bỏ qua nguồn cung từ trên xuống và tạo ra các nền tảng có thể quản lý và kiếm tiền từ công suất dự phòng trong hệ thống, thông qua việc cho thuê và kinh doanh tài sản và đầu ra.

Công suất dự phòng hiện đang tồn tại ở nhiều địa điểm trong cơ sở hạ tầng năng lượng, từ sản xuất bằng PV trên mái nhà và phát điện tại chỗ, cho đến quản lý theo yêu cầu. Cuối cùng, nó cũng sẽ bao gồm lưu trữ cho xe điện (EV), khi phương tiện giao thông nối lưới trở nên phổ biến. Khả năng khớp cung và cầu có nghĩa là các nhà khai thác lưới điện có thể làm nhiều hơn với ít hơn, do đó, công suất mở rộng một cách hiệu quả. Năng lượng ít hơn khi di chuyển quãng đường ngắn hơn cũng sẽ tạo ra công suất trong đường dây tải điện cao thế.

Tiến đến thành phố thông minh

Mạng lưới điện có lẽ là nền tảng thích hợp nhất để bắt đầu xây dựng thành phố thông minh, kết nối với mọi ngôi nhà, đường phố, khu vực công cộng và cuối cùng là các phương tiện giao thông. Nền kinh tế đang số hóa và hầu hết mọi thứ kỹ thuật số đều là điện. Cơ sở hạ tầng điện cũng có thể kết nối các tính năng thông minh trong các hệ thống khác: đèn đường thông minh cũng có thể chứa bộ sạc EV, ANPR hoặc máy quay video, wifi / 5G và cảm biến. Chỉ riêng ở Mỹ, hơn 60 thành phố đã tham gia sử dụng mạng lưới điện của họ để xây dựng thành phố thông minh.

Theo một báo cáo của Deloitte, Năng lượng tái tạo cung cấp năng lượng cho các thành phố thông minh, đã nghiên cứu cách một số thành phố đang tạo ra một nền tảng tái tạo làm bàn đạp cho việc triển khai các thành phố thông minh lớn hơn. Thách thức sẽ là làm thế nào để các công ty điện lực hợp tác với các tập đoàn và người dân để tạo ra những thành phố như vậy. Sự phức tạp vốn có của một hệ thống cần tích hợp lượng tài nguyên năng lượng được phân phối ngày càng tăng ở phía truyền tải và phân phối, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều thị trường ở phía bán lẻ, sẽ tạo cơ hội cho một người điều phối tổng thể.

Ở cấp độ lưới, đây có thể là người hỗ trợ trung lập cho các thị trường mở và cạnh tranh, nơi các bên thứ ba có thể mua / bán từ hệ thống. Ở cấp độ lân cận, nó có thể là một bộ tổng hợp gom một số tòa nhà hoặc khuôn viên thông minh vào một nhà máy điện ảo, liên kết với nhà điều hành hệ thống phân phối (DSO) và cung cấp các lớp kiểm soát và cân bằng tải. Và ở cấp độ bán lẻ, nó có thể là một nhà cung cấp dịch vụ giúp khách hàng thương mại hoặc công nghiệp đáp ứng các mục tiêu và yêu cầu của họ về cung cấp năng lượng, hiệu quả năng lượng, nhu cầu dự phòng hoặc khả năng phục hồi và các mục tiêu tái tạo hoặc giảm thiểu carbon — tất cả chỉ với khoản thanh toán cố định hàng tháng.

Ngành năng lượng tiến đến X-as-a-Service

Energy-as-a-Service (EaaS) là một mô hình kinh doanh sáng tạo để cung cấp các dịch vụ năng lượng đi kèm, được thúc đẩy bởi sự phát triển công nghệ và tài chính.

X-as-a-Service là gì?

X-as-a-Service là một mô hình phân phối cho các giải pháp đa dạng kết hợp phần cứng, phần mềm và dịch vụ. Giá trị được tạo ra bằng cách kết hợp thành một gói cung cấp các yếu tố khác nhau thường được bán riêng. Có một số tính năng đặc biệt.

Mô hình kinh doanh này được bán trên cơ sở đăng ký thuê bao. Khách hàng trả tiền cho một gói bao gồm tất cả, và trên mỗi đơn vị tiêu thụ. Khách hàng doanh nghiệp được hưởng lợi từ các khoản thanh toán đăng ký có thể dự đoán được thay vì thực hiện mua tài sản ‘dồn dập ban đầu’ hoặc phải chịu chi phí đầu tư.

Mô hình kinh doanh này dựa trên Kết quả đầu ra. Khách hàng trả tiền cho đầu ra của tài sản (khi nó hoạt động), không phải cho bản thân tài sản, cũng không cho các bộ phận, sửa chữa và bảo dưỡng cần thiết để duy trì nó. Khách hàng chỉ trả tiền cho những gì nó tiêu thụ và nhà cung cấp dịch vụ (hoặc thiết bị) được thúc đẩy để giảm thời gian ngừng hoạt động và cung cấp các tài sản hoạt động tốt. Ví dụ nổi tiếng nhất về hợp đồng dựa trên hiệu suất là dịch vụ Power by the Hour mà Rolls-Royce đi tiên phong cho động cơ của mình. Sự sắp xếp này phù hợp với các ưu đãi của người mua và người bán.

Các nhà cung cấp dịch vụ tài trợ chi phí trả trước. Tất cả các chi phí của dự án, bao gồm cả thiết bị, xây dựng, hoạt động, giám sát và bảo trì, là trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ. Ví dụ về loại hợp đồng này là dịch vụ chiếu sáng của Philips / WMATA ở Washington DC và các hợp đồng của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ về bảo trì, hiện đại hóa cơ sở vật chất và cung cấp năng lượng.

Mô hình kinh doanh này theo định hướng dữ liệu. Những tiến bộ trong công nghệ kỹ thuật số cho phép mức độ
giám sát và hiệu suất hoạt động mà trước đây không thể thực hiện được. Nhờ cảm biến và các tài sản thông minh khác, nhà cung cấp dịch vụ có thể thu thập nhiều loại dữ liệu trên nhiều thông số và theo dõi trong thời gian thực và 24 giờ một ngày. Thông tin luân chuyển liên tục giữa thế giới vật lý và kỹ thuật số. Sản phẩm có thể được theo dõi từ nguồn đến khách hàng hoặc trong khi chúng đang được sử dụng, cho phép phản hồi nhanh chóng với các thay đổi bên trong và bên ngoài.

Dưới đây là một số ví dụ :

  • Phần mềm như một dịch vụ (SaaS) là một mô hình phân phối phần mềm trong đó phần mềm được cấp phép trên cơ sở đăng ký và được lưu trữ tập trung. SaaS đã trở thành một mô hình phân phối chung cho nhiều ứng dụng kinh doanh hiện nay.
  • Chiếu sáng như một dịch vụ (LaaS) là một mô hình cung cấp dịch vụ trong đó dịch vụ chiếu sáng được tính phí trên cơ sở đăng ký thay vì thanh toán một lần. Mô hình kinh doanh này đã trở nên phổ biến hơn trong việc lắp đặt đèn LED thương mại và toàn thành phố, đặc biệt là trong việc trang bị thêm các tòa nhà và cơ sở vật chất ngoài trời, với mục đích giảm chi phí lắp đặt. Các nhà cung cấp hệ thống chiếu sáng đã sử dụng chiến lược LaaS để bán các dịch vụ giá trị gia tăng, chẳng hạn như hệ thống chiếu sáng và quản lý năng lượng được kết nối Internet.
  • Mobility-as-a-Service (MaaS) mô tả sự chuyển dịch khỏi các phương thức vận tải thuộc sở hữu cá nhân và hướng tới các giải pháp di chuyển được sử dụng như một dịch vụ. Điều này được kích hoạt bằng cách kết hợp các dịch vụ từ các nhà cung cấp giao thông công cộng và tư nhân thông qua một cổng thanh toán hợp nhất tạo và quản lý chuyến đi mà người dùng có thể thanh toán bằng một tài khoản. Người dùng có thể trả phí theo chuyến hoặc phí hàng tháng cho một khoảng cách giới hạn. Khái niệm chính đằng sau MaaS là ​​cung cấp các giải pháp di chuyển cho khách du lịch dựa trên nhu cầu đi lại của họ.

Mô hình kinh doanh Energy As A Service – EaaS tận dụng các thỏa thuận truyền thống như hợp đồng thực hiện năng lượng (EPC), hợp đồng cung cấp năng lượng (ESC) và thỏa thuận mua bán điện (PPA), và sử dụng các mô hình mới thay thế để giảm hoặc loại bỏ chi phí trả trước xung quanh việc cấp vốn, sở hữu và vận hành năng lượng thâm dụng vốn hệ thống tạo và lưu trữ năng lượng. Các giải pháp bao gồm ở một đầu từ tổng hợp và quản lý cấp lưới, đến quản lý năng lượng gia đình hoặc khuôn viên trường, các gói sạc EV và giao dịch năng lượng ngang hàng ở đầu kia.

Ban đầu, có ESCO-Các công ty năng lượng truyền thống. Người tiêu dùng không mua điện tử: họ mua các dịch vụ sưởi ấm, làm mát, chiếu sáng, nấu ăn và cấp đông có thể được cung cấp bởi thiết bị sử dụng điện. Mức tiêu thụ điện trong thực tế là mức tiêu thụ của dịch vụ năng lượng. Với mục tiêu hướng tới hiệu quả năng lượng trong những năm gần đây, các công ty dịch vụ năng lượng (ESCO) đã và đang cung cấp các giải pháp bao gồm cả quản lý cung và cầu. Đây là một thị trường lớn trên toàn cầu, tăng 11% trong năm 2017 lên 28,6 tỷ đô la Mỹ.

Mục đích chính là giảm chi phí năng lượng của các tòa nhà, thông qua các biện pháp như kiểm toán năng lượng; thiết kế và thực hiện dự án; bảo dưỡng và đại tu; trang bị thêm cho năng lượng hiệu quả; giám sát và đánh giá tiết kiệm; và cung cấp năng lượng và thiết bị. Tiền đề của dịch vụ dựa trên hợp đồng hiệu suất năng lượng (EPC), trong đó các cải tiến đối với nhà máy vật lý và sử dụng năng lượng được tài trợ thông qua việc giảm chi phí. Với tư cách là một nhà cung cấp chuyên môn, ESCO thực hiện một dự án và sử dụng thu nhập từ việc tiết kiệm chi phí hoặc năng lượng được sản xuất để thu hồi vốn đầu tư và bất kỳ chi phí nào của dự án. ESCO xử lý các rủi ro kỹ thuật bằng cách đảm bảo các cải tiến hiệu suất được chỉ định.

Trên thực tế, ESCO không nhận được khoản thanh toán trừ khi dự án cung cấp các dịch vụ hoặc tiết kiệm năng lượng như mong đợi. Bất kỳ thiết bị nào được mua sắm, chẳng hạn như máy phát điện dự phòng, năng lượng mặt trời trên mái nhà, hệ thống nhiệt và điện kết hợp hoặc hệ thống điều khiển ánh sáng, đều thuộc sở hữu của khách hàng.

Các phương thức tài trợ sáng tạo có thể giúp khách hàng thanh toán khoản đầu tư trả trước, thông qua các khoản vay, thuê vốn hoặc phát hành trái phiếu. Trong một số trường hợp, các dự án tạo ra các phương tiện chuyên dụng để tránh giữ tài sản trên bảng cân đối kế toán của họ. Các thỏa thuận EPC có thể mang lại lợi ích cho những khách hàng nghèo về tiền mặt nhưng có khả năng về thiếu kỹ năng kỹ thuật năng lượng, vốn và các nguồn lực khác để tự thu xếp quản lý quy trình .Hầu hết các hoạt động triển khai đều ở các tòa nhà lớn và khách hàng lớn nhất có xu hướng là các cơ sở chính phủ, trường đại học / trường học và bệnh viện và để chiếu sáng đường phố.

Sự phát triển thành Năng lượng như một Dịch vụ

Energy-as-a-Service khác với các dịch vụ của ESCO ở một số khía cạnh. Hiện khách hàng mục tiêu của họ là chủ sở hữu các tòa nhà thương mại và công nghiệp. Nhà cung cấp dịch vụ chịu trách nhiệm về toàn bộ vốn đầu tư vào dự án, đồng thời sở hữu và quản lý thiết bị thay cho khách hàng. Tại EaaS, khách hàng không cam kết với một phần hoặc loại công nghệ cụ thể vì tất cả các nâng cấp trong quá trình hợp đồng đều do nhà cung cấp tài trợ. Hình dưới tóm tắt những điểm khác biệt chính.

Với sự xuất hiện của việc triển khai năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả, một loạt các sản phẩm tài chính chuyên gia và các nhà đầu tư đã xuất hiện để phục vụ cho thị trường đang phát triển này, chẳng hạn như Sustainable Development Capital LLC ở Anh, Hannon Armstrong, Sparkfund ở Mỹ, và SUSI Partners ở Thụy sĩ.

Giải pháp: Cung + cầu + cân bằng

EaaS cung cấp các dịch vụ quản lý nhu cầu và hiệu quả năng lượng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng năng lượng tái tạo và các nguồn cung cấp phi tập trung khác, đồng thời cũng tối ưu hóa sự cân bằng giữa cung và cầu. Điều này đòi hỏi mức độ phân tích và công nghệ kỹ thuật số cao hơn so với các hợp đồng ESCO. Khả năng liên kết nhiều trang web trong một gói dịch vụ đi kèm có nghĩa là EaaS cũng có thể hoạt động trên quy mô lớn hơn nhiều.

EaaS có thể bao gồm các giải pháp cung cấp năng lượng tại chỗ và ngoài cơ sở, bao gồm PPA, lưu trữ và quản lý năng lượng. Nó cũng sẽ bao gồm hướng dẫn chiến lược về mua sắm, tài chính, vận hành và duy trì toàn bộ danh mục năng lượng của khách hàng. Về phía cầu, sẽ có các dịch vụ tiết kiệm năng lượng truyền thống và cân bằng tải để liên kết các nguồn lực được phân phối và đáp ứng nhu cầu. Khi thị trường năng lượng chuyển hóa phát triển, các dịch vụ sẽ bao gồm các nền tảng hỗ trợ giao dịch P2P, hợp đồng bán buôn, theo dõi chứng chỉ năng lượng tái tạo (REC) và quản lý thanh toán phân tán rộng hơn.

Lợi ích cho khách hàng

Lợi ích chính nằm ở việc đơn giản hóa việc cung cấp dịch vụ ngày càng đa dạng. Tất cả các khía cạnh về quyền sở hữu, phần mềm, phân tích và vận hành & bảo trì đều được giữ kín. Nó cũng phù hợp với nhu cầu cụ thể của khách hàng.
Quản lý năng lượng không phải là năng lực cốt lõi của nhiều tổ chức. Các microgrids và các công cụ tinh vi để quản lý các nguồn năng lượng phân tán rất tốn kém và phức tạp. Nhiều công ty muốn thu lợi từ thiết bị đó có thể không nhất thiết muốn tự mình sở hữu tài sản đó.

Với hợp đồng EaaS, khách hàng có thể tránh phải cập nhật công nghệ bằng cách chọn các nhà cung cấp cung cấp dịch vụ thiết kế, lắp đặt, bảo trì và quản lý hiệu suất. Trách nhiệm chuyển sang nhà cung cấp dịch vụ.  Thị trường EaaS được xây dựng dựa trên các dịch vụ ESCO, nhưng bao gồm nhiều lựa chọn cung cấp năng lượng hơn, đồng thời tích hợp và quản lý chúng trên nhiều địa điểm thông qua công nghệ kỹ thuật số. Navigant ước tính rằng các lĩnh vực thương mại và công nghiệp sẽ là những người sớm áp dụng vào thị trường này, ước tính trị giá 221 tỷ đô la Mỹ vào năm 2026.

4 kịch bản cho tương lai

Sự phát triển trong tương lai của thị trường Năng lượng như một Dịch vụ,
về tốc độ và phạm vi, sẽ phụ thuộc vào sự tác động lẫn nhau của một số yếu tố: sự phát triển về công nghệ, kinh tế và môi trường; sự thay đổi của người tiêu dùng và xã hội; và các phản ứng chính trị và quy định.
Hình I đưa ra bốn kịch bản có thể xảy ra, tùy thuộc vào ai là người nắm giữ cán cân quyền lực và các tiến bộ công nghệ bắt nguồn rộng rãi như thế nào.


Các Nhà cung cấp nền tảng Năng lượng như một Dịch vụ
Những người đương nhiệm có ưu thế trên thị trường, cảm ơn để phát triển các khả năng chuyên sâu trong tất cả các công nghệ kỹ thuật số (bao gồm đám mây, AI, phân tích dữ liệu, blockchain và robot) và các nguồn năng lượng phân tán. Họ sử dụng thế mạnh của mình trong việc quản lý các hệ thống năng lượng phức tạp để cung cấp một loạt các giải pháp linh hoạt, riêng biệt cho khách hàng. Họ đặt ra các tiêu chuẩn để tích hợp sản phẩm trong các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dân cư, vận tải và kinh doanh năng lượng. Kiến thức chi tiết của họ về sở thích và danh mục năng lượng của khách hàng cho phép họ điều chỉnh các dịch vụ bổ sung để đáp ứng nhu cầu.

Các Công ty tiện ích trì trệ
Ở đây, những người đương nhiệm ‘nắm bắt’ các thông tin chính phủ một cách hiệu quả hoạch định chính sách và chế độ quản lý để ngăn chặn những thay đổi đối với mô hình kinh doanh, bằng cách ngăn chặn hoặc làm chậm sự tiếp cận của những người mới tham gia hoặc các dịch vụ mới vào thị trường.

Các công nghệ mới và đang phát triển bị hạn chế bởi quyền lợi của các nhà khai thác mạng và các thay đổi kỹ thuật quan trọng chỉ diễn ra chậm chạp, nếu có. Giới thiệu thường bị trì hoãn hoặc bị bao vây bởi các vấn đề. Sản xuất và phân phối tái tạo ở quy mô tiện ích không đạt được khối lượng tới hạn. Các công ty cạnh tranh trên một mảng dịch vụ hạn chế, hàng hóa và giá cả cao.

Người khổng lồ sa ngã
Người tiêu dùng chuyển với số lượng lớn hơn sang phía sau các giải pháp đo. Năng lượng được tạo ra và giao dịch tại địa phương, với sự tổng hợp ở cấp độ cộng đồng, dẫn đến sự kém hiệu quả ở các cấp độ khác nhau của hệ thống. Việc thiếu quy mô kìm hãm sự phổ biến của công nghệ và tạo ra cái gọi là ‘vòng xoáy tử thần’ đối với những người đương nhiệm, nơi số lượng khách hàng giảm đồng nghĩa với việc doanh thu giảm xuống. không đủ khả năng để duy trì cơ sở hạ tầng, ít chuẩn bị cho nó cho một mức độ dịch vụ cao hơn. Các công ty năng lượng bị hạn chế cung cấp dịch vụ điện ở mức tối thiểu.

Nhà cung cấp cơ sở hạ tầng
Trong kịch bản thứ tư này, những người mới tham gia (công nghiệp lớn
các tập đoàn, công ty dầu khí, công ty công nghệ, v.v.) phá vỡ chuỗi giá trị. Công nghệ kỹ thuật số và truyền thông là yếu tố cần thiết để cung cấp một loạt các dịch vụ tích hợp. Các công ty đương nhiệm được giảm bớt việc cung cấp các dịch vụ truyền tải và phân phối cơ bản cũng như một số thanh toán.

Nguồn : Deloitte.

Bạn quan tâm đến chủ đề trên, hãy Liên hệ chúng tôi để được tư vấn số hoá ngành năng lượng và triển khai các giải pháp smart Meter nhé.

 

 

 

You may also like

Bạn đang tìm giải pháp số cho doanh nghiệp ?

Liên hệ chúng tôi để được tư vấn thêm

037 427 9599
CALL US NOW

error: Alert: Content is protected !!